สะพานมิตรภาพ แห่งที่ 5 เป็นโครงการสะพานข้ามแม่น้ำโขงเพื่อเชื่อมมิตรภาพระหว่างไทยกับลาว เริ่มต้นเมื่อ พ.ศ. 2554 โครงการนี้จะข้ามทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 212 บริเวณกิโลเมตรที่ 125+925 หมู่ 2 บ้านดอนยม ตำบลไคสี อ.เมือง จ.บึงกาฬ

ข้ามแม่น้ำโขง และเชื่อมต่อทางหลวงหมายเลข 13 ที่บ้านกล้วย เมืองปากซัน แขวงบอลิคำไซ ซึ่งสอดคล้องกับแผนพัฒนาทางหลวงของลาวที่จะก่อสร้างถนนเลี่ยงเมืองปากซันด้านตะวันออก

สำหรับเงินลงทุนโครงการอยู่ที่ 3,640 ล้านบาท หรือประมาณ 9.75 แสนล้านกีบ แยกเป็น ค่าก่อสร้างถนน 890 ล้านบาท (ฝั่งไทย 750 ล้านบาท และฝั่งลาว 140 ล้านบาท) งานสะพาน 1,510 ล้านบาท (ฝั่งไทย 860 ล้านบาท และฝั่งลาว 650 ล้านบาท) อาคารสำนักงานด่าน 1,000 ล้านบาท (ฝั่งละ 500 ล้านบาท) และค่าเวนคืน 240 ล้านบาท ซึ่งการก่อสร้างฝั่งไทยจะใช้เงินงบประมาณ ส่วนฝั่งลาวจะใช้เงินกู้

แนวเส้นทางจะสร้างอยู่บนพื้นที่ตำบลวิศิษฐ์ ตำบลไคสี และตำบลบึงกาฬ อำเภอเมืองบึงกาฬ อยู่ตรงข้ามกับเมืองปากซัน แขวงบอลิคำไซ ประเทศลาว โดยรูปแบบการก่อสร้างจะมีสะพานข้ามแม่น้ำโขง 1 แห่ง ความยาว 1.35 กม. ขนาด 2 ช่องจราจร เชื่อมโยงระหว่างฝั่งไทยกับลาว พร้อมถนนตัดใหม่เป็นลักษณะถนนเลี่ยงเมือง ขนาด 4 ช่องจราจร ในฝั่งไทย เพื่อเชื่อมต่อกับทางหลวงสาย 222 (บึงกาฬ-พังโคน) จาก จ.หนองคาย ไปยัง จ.นครพนม และ จ.สกลนคร ส่วนฝั่งลาวจะเป็นถนนขนาด 2 ช่องจราจร ระยะทาง 2.86 กม.

ทั้งโครงการมีระยะทางรวม 16.18 กม. แยกเป็น งานก่อสร้างฝั่งไทย 12.13 กม. และฝั่งลาว 3.18 กม. โดยแนวเส้นทางมีจุดเริ่มต้นที่ฝั่งไทย อยู่ที่จุดตัดทางหลวงสาย 222 กม.ที่ 123+430 ใกล้กับที่ดินกรมทางหลวง จากนั้นแนวเส้นทางจะมุ่งหน้าไปทางทิศตะวันตก ผ่านพื้นที่เกษตรกรรม เลี้ยวขวาไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ตัดกับทางหลวงชนบทสาย 3217 ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของบ้านหนองนาแซง แล้วมุ่งหน้าไปยังทิศทางเดิม ตัดทางหลวงชนบทสาย 3013 ที่บ้านห้วยดอกไม้ ใกล้โรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนบ้านห้วยดอกไม้ แล้วมุ่งหน้าไปยังทิศทางเดิม ผ่านพื้นที่เกษตรกรรม และเลี้ยวขวาไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ผ่านด่านพรมแดนฝั่งไทย บริเวณทิศตะวันออกของหนองกุดจับ ก่อนยกระดับข้ามทางหลวงสาย 212 กม.ที่ 125+925 ที่บ้านดอนยม อยู่ห่างจากริมฝั่งแม่น้ำโขง ประมาณ 200 เมตร จุดที่ข้ามแม่น้ำโขงจะผ่าน ต.บึงกาฬ ต.วิศิษฐ์ และ ต.ไคสี อำเภอเมืองบึงกาฬ จะมีเวนคืนที่ดิน 620 ไร่ บริเวณฝั่งไทย เพื่อตัดถนนใหม่ จะผ่านจุดสลับทิศทางจราจร ข้ามด่านพรมแดนฝั่งลาว ทางฝั่งตะวันตกของหนองง้า และสิ้นสุดที่ทางหลวงสาย 13 กม.ที่ 136+677

โครงการสะพานมิตรภาพไทย – ลาว แห่งที่ 5 (บึงกาฬ – บอลิคำไซ) คณะรัฐมนตรีได้มีมติเห็นชอบให้กระทรวงฯ โดย กรมทางหลวง (ทล.) ดำเนินการศึกษาความเหมาะสมการก่อสร้างโครงการฯ ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2555

ต่อมาในปี พ.ศ. 2562 คณะรัฐมนตรีได้มีมติอนุมัติให้ดำเนินการก่อสร้างโครงการดังกล่าว และผู้แทนรัฐบาลทั้งสองประเทศ โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมแห่งราชอาณาจักรไทย และรัฐมนตรีกระทรวงโยธาธิการและขนส่งแห่ง สปป.ลาว ได้มีการลงนามความตกลงว่าด้วยการก่อสร้าง ณ จังหวัดบึงกาฬ เพื่อกำหนดขอบเขตงานก่อสร้าง รวมทั้งกำหนดแนวทางในการบริหารโครงการก่อสร้างร่วมกัน ในวันที่ 30 มิถุนายน พ.ศ. 2563 เริ่มการก่อสร้างในฝั่งไทย และฝั่งลาว ในวันที่ 4 มกราคม พ.ศ. 2564

ข้อมูลทั่วไป

  • สถานที่ตั้ง: เชื่อมต่อระหว่าง อ.บึงกาฬ จ.บึงกาฬ ประเทศไทย กับ แขวงบอลิคำไซ ประเทศลาว
  • เปิดใช้งาน: 2567
  • ความยาว: 1,350 เมตร
  • กว้าง: 14 เมตร
  • ช่องจราจร: 4 ช่องจราจร (ไป-กลับ)
  • ทางเท้า: 2 ช่องทาง
  • ลักษณะ: สะพานคอนกรีตแบบคานกล่อง
  • ค่าก่อสร้าง: ประมาณ 3,042 ล้านบาท
  • ผู้รับเหมา: บริษัท นภาก่อสร้าง จำกัด

รายละเอียดเพิ่มเติม

  • สะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 5 เป็นสะพานข้ามแม่น้ำโขงแห่งที่ 5 ที่เชื่อมต่อระหว่างประเทศไทยและประเทศลาว
  • สะพานแห่งนี้มีบทบาทสำคัญในการส่งเสริมความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ
  • สะพานแห่งนี้เป็นจุดผ่านแดนที่สำคัญสำหรับการค้า การท่องเที่ยว และการลงทุน
  • สะพานแห่งนี้ได้รับการขนานนามว่าเป็น “สะพานแห่งมิตรภาพ”
  • สะพานแห่งนี้จะช่วยส่งเสริมเศรษฐกิจในท้องถิ่น
  • สะพานแห่งนี้จะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่
  • สะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 5 เป็นสะพานข้ามแม่น้ำโขงที่ยาวที่สุดในภาคอีสานของประเทศไทย
  • สะพานแห่งนี้ใช้เทคโนโลยีการก่อสร้างที่ทันสมัย
  • สะพานแห่งนี้มีระบบไฟส่องสว่างที่สวยงาม
  • สะพานแห่งนี้เป็นจุดชมวิวแม่น้ำโขงที่สวยงาม

สถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง

วีดีโอ

อ้างอิง

Share.
Exit mobile version