เมื่อคู่รักฝ่ายไทย ได้นำเอกสารหลักของฝ่ายไทยทั้ง 7 รายการ ไปยื่นรับรองนิติกรณ์เอกสารที่ กรมการกงสุล ของไทย และสถานทูตลาว ประจำประเทศไทยแล้ว ก็ถือได้ว่าเอกสารหลักสำคัญของฝ่ายไทย ที่จะต้องทำที่ฝั่งไทยนั้น ได้ครบหมดทุกอย่างแล้ว เรียกได้ว่า ผ่านมาครึ่งทางของขั้นตอนทั้งหมดในการจดทะเบียสมรสไทยลาว
และขั้นตอนต่อไปก็คือ การนำเอกสารหลักทั้ง 7 รายการนี้ ข้ามฝั่งไปยังประเทศลาว เพื่อนำไปรับรองนิติกรณ์เอกสาร ที่สถานทูต หรือสถานกงสุลใหญ่ ของประเทศไทย ในประเทศลาว อีกครั้ง โดยขั้นตอนนี้ นับได้ว่าเป็นการนับหนึ่ง ของขั้นตอนที่ 3 ในการเดินเรื่องจดทะเบียนสมรสไทยลาว ในแนวทางของลาวสแควร์ ซึ่งมีทั้งหมด 4 ขั้นตอนได้แก่
- ขั้นตอนการเตรียมเอกสาร ของฝ่ายคนลาว
- ขั้นตอนการเตรียมเอกสาร ของฝ่ายคนไทย
- ขั้นตอนการเตรียมเอกสาร ของทั้งสองฝ่าย เพื่อยื่นตามขั้นตอนในฝั่งประเทศลาว
- ขั้นตอนการนำเอกสารที่ได้ผ่านขั้นตอนการรับรองจากฝั่งลาว มาดำเนินการจดทะเบียนสมรสที่ฝั่งประเทศไทย
และสำหรับใน EP นี้ จะเป็นการอธิบายถึงขั้นตอน และวิธีการนำเอกสารหลักของฝ่ายไทย ไปรับรองนิติกรณ์เอกสาร ที่สถานทูต หรือสถานกงสุลไทย ในประเทศลาว ซี่งสถานที่ ที่เราจะสามารถนำเอกสารไปรับรองในประเทศลาวได้ มีอยู่ 2 แห่ง สะดวกที่ไหน ใกล้ที่ไหน ก็ไปที่นั่น ได้แก่
สำหรับรายการเอกสารหลักทั้ง 7 อย่างที่คู่รักฝ่ายไทย จะต้องนำไปรับรอง ก็คือเอกสารที่ผ่านการรับรองนิติกรณ์เอกสารจากกงสุลไทย และสถานทูตลาว ที่ประเทศไทย มาแล้วนั่นเอง นั่นคือ
- แบบรับรองทะเบียนราษฎร (ทร.14/1)
- สำเนาบัตรประชาชน
- หนังสือรับรองสถานภาพสมรส (ใบรับรองโสด)
- ใบรับรองแพทย์
- หนังสือรับรองความประพฤติ
- ใบส่งตัวคนลาวกลับคืนประเทศ
- สำเนาหนังสือเดินทาง
ขั้นตอนการยื่นรับรองเอกสาร
1. ขอแบบฟอร์ม “คำร้องขอนิติกรณ์ (แบบ 2)” จากเจ้าหน้าที่กงสุล แล้วนำมากรอกให้ครบถ้วน กรณีคนที่ไปยื่นเป็นคนไทย ให้กรอกเอกสารคำร้องเป็นภาษาไทย ส่วนกรณีถ้าคนที่ไปยื่นไม่ใช่คนไทย ให้กรอกเอกสารเป็นภาษาไทย หรือภาษาอังกฤษเท่านั้น (ดูตัวอย่างการกรอกเอกสารภาษาไทย และภาษาอังกฤษได้ที่ลิงค์ด้านล่างนี้)
2. กรณีคนที่ไปยื่นคำร้องเป็นคู่สมรสชาวไทย (คู่สมรสชาวไทยไปด้วยตัวเอง) สามารถยื่นเอกสารได้ตามขั้นตอนปกติ แต่ถ้าคนที่ไปยื่นเป็นคนอื่น ต้องมีใบมอบอำนาจจากคู่สมรสชาวไทย พร้อมติดอากรแสตมป์จำนวนเงิน 10 บาท ที่ใบมอบอำนาจด้วย (ดาวน์โหลดแบบฟอร์มใบมอบอำนาจได้ที่นี่) ดูตัวอย่างการกรอกเอกสารใบมอบอำนาจได้ที่นี่
3. เมื่อเขียนใบคำร้องขอนิติกรณ์ ตามข้อ 1 เสร็จแล้ว ให้เตรียมเอกสารหลักทั้ง 7 อย่างที่จะให้รับรอง ยื่นพร้อมใบคำร้องขอนิติกรณ์ และใบมอบอำนาจ (ถ้ามี) ให้กับเจ้าหน้าที่กงสุล พร้อมเงินสดค่าธรรมเนียมจำนวน 4,200 บาท (ค่ารับรองนิติกรณ์เอกสาร คิดเป็นต่อตราประทับ ตราประทับละ 600 บาท) เมื่อจ่ายเงินแล้วก็รอรับใบเสร็จได้เลย ที่ใบเสร็จ จะระบุวันมารับเอกสาร ซึ่งโดยปกติแล้วจะใช้เวลาประมาณ 2 วันทำการ
4. เมื่อถึงวันนัดรับเอกสาร ให้เรานำใบเสร็จไปยื่นต่อเจ้าหน้าที่กงสุล และเราจะได้เอกสารกลับมาจำนวน 8 รายการ จากเดิมที่ยื่นรับรองไป 7 รายการ ซึ่งเอกสารที่เพิ่มเติมขึ้นมา 1 รายการนั้นก็คือ “ใบคำเห็นสถานทูต” ที่เป็นภาษาอังกฤษ ใบคำเห็นสถานทูตนี้ เปรียบเสมือนเอกสารรับรองจากรัฐบาลไทยว่า ฝ่ายคนไทยผู้ยื่นคำร้องนี้ มีคุณสมบัติสามารถจดทะเบียนสมรสได้ตามกฎหมาย ส่วนเอกสารหลัก 7 รายการที่เราได้กลับมา ก็จะมีตราประทับของสถานทูต หรือกงสุลไทย ในประเทศลาว เพิ่มเติมเข้ามาอีก 1 ตราประทับ ถึงตอนนี้ เอกสารหลักทั้ง 7 รายการ ก็จะมีตราประทับรวมทั้งหมดเป็น 3 ตราประทับ ตามตัวอย่างรูปด้านล่าง
และหลังจากผ่านการรับรองเอกสารในขั้นตอนนี้แล้ว ขั้นตอนต่อไปก็คือการนำเอกสารของเราทั้งหมด ไปแปล และรับรอง ที่แผนกทะเบียนศาล กระทรวงยุติธรรมของประเทศลาว ซึ่งจะมีขั้นตอน และรายละเอียดอย่างไร สามารถติดตามได้ใน EP ต่อไป
