เมื่อได้เอกสารแปลเป็นภาษาลาว ของฝ่ายคนไทยแล้ว ทีนี้ เรามาเช็คความพร้อมเอกสารของฝ่ายคนลาวกันก่อน ว่ามีครบ หรือขาดอันไหนหรือเปล่า เมื่อเทียบกับดำรัสว่าด้วยการแต่งงานของนายกลาว กันบทแนะนำการแต่งงาน ของแผนกภายใน เรามาดูรายการเอกสารกันว่ามีอะไรบ้างดังนี้
| No | รายการ | ລາຍການ | ดำรัสนายก | แผนกภายใน |
|---|---|---|---|---|
| 1 | ใบคำร้องขอแต่งงาน | ໃບຄຳຮ້ອງຂໍແຕ່ງດອງ | มี | มี |
| 2 | ชีวประวัติย่อ | ຊີວະປະຫວັດຫຍໍ້ | มี | มี |
| 3 | หนังสือรับรองสถานภาพการสมรส | ໃບຢັ້ງຢືນສະຖານະພາບຂອງບຸກຄົນ | มี | มี |
| 4 | ใบอนุญาตผู้ปกครอง | ໃບອະນຸຍາດຈາກຜູ້ປົກຄອງ | ไม่มี | มี |
| 5 | ใบยืนยันฐานะเศรษฐกิจ หรือใบแจ้งทรัพย์สิน | ໃບຢັ້ງຢືນຖານະເສດຖະກິດ ຫຼື ໃບແຈ້ງຊັບສິນ | ไม่มี | มี |
| 6 | แบบรับรองทะเบียนราษฎร์ | ໃບຢັ້ງຢືນທີ່ຢູ່ | ไม่มี | มี |
| 7 | บทบันทึกการสู่ขอ หรือหนังสือหมั้นหมาย | ບົດບັນທຶກການສູ່ຂໍ ຫຼື ໜັງສືໝັ້ນໝາຍ | มี | มี |
| 8 | ใบแจ้งโทษเลขที่ 3 (หนังสือรับรองความประพฤติ) | ໃບແຈ້ງໂທດເລກທີ 3 | มี | มี |
| 9 | ใบยั้งยืนสุขภาพ (ใบรับรองแพทย์) | ໃບຢັ້ງຢືນສຸຂະພາບ | มี | มี |
| 10 | สำเนาบัตรประชาชน | ສຳເນົາບັດປະຊາຊົນ | มี | มี |
| 11 | สำเนาหนังสือผ่านแดน (หนังสือเดินทาง) | ສຳເນົາໜັງສືຜ່ານແດນ | ไม่มี | มี |
| 12 | สำเนาสำมะโนครัว (ทะเบียนบ้าน) | ສຳເນົາສຳມະໂນຄົວ | มี | มี |
| 13 | รูปถ่ายขนาด 3x4 cm. | ຮູບຖ່າຍຂະໜາດ 3x4 cm. | มี | มี |
| 14 | ใบยืนยันการเกิด (สูติบัตร) | ໃບຢັ້ງຢືນການເກີດ | มี | มี |
จะเห็นได้ว่า รายการเอกสารตามดำรัสของนายกรัฐมนตรีลาวมี 9 รายการ (ข้อ 10 และ 12 คือสำเนาทะเบียนบ้าน และสำเนาบัตรประชาชน สามารถใช้อย่างใดอย่างหนึ่งก็ได้)
ส่วนรายการเอกสารตามแผนกภายในแขวงมี 14 รายการ ที่เพิ่มมา ก็เป็นเอกสารที่มีอยู่ในแบบฟอร์มของทางแผนกภายในแขวงที่เราไปซื้อมาอยู่แล้ว และเราได้ดำเนินการในระดับนายบ้านเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ใน EP-03 (อ่านรายละเอียดได้ที่ลิงค์ด้านล่าง) ที่จะต้องเตรียมเพิ่มมีเพียง 1 รายการคือ “สำเนาหนังสือเดินทาง” เท่านั้น
ข้อแนะนำ อุปสรรค ปัญหา ในขั้นตอนนี้
อย่างที่ผู้เขียนเคยให้ความเห็นไปแล้วเกี่ยวกับการจัดเตรียมเอกสารตาม ดำรัสของนายก ซึ่งเป็นกฎหมายบังคับใช้ กับบทแนะนำของแผนกภายในแขวง ที่เป็นหน่วยงานปกครองขั้นแขวง (จังหวัด) มีผลศักดิ์สิทธิ์น้อยกว่าดำรัสนายกซึ่งเป็นกฎหมาย ซึ่งเราควรยึดดำรัสมากกว่าบทแนะนำแผนกภายในแขวง
แต่ในความเป็นจริงแล้วเพื่อป้องกันปัญหาใดๆ จากการเรียกหาเอกสารที่ขาดจากบทแนะนำของแผนกภายในแขวง ผู้เขียนจึงแนะนำให้เตรียมเอกสารไปให้ครบตามบทแนะนำแผนกภายในแขวงเลยจะดีกว่า ซึ่งก็ไม่ได้ยากอะไรอยู่แล้ว
ยึดเตรียมเอกสารจากบทแนะนำภายในแขวงเป็นหลัก เตรียมไปให้ครบ จะได้ไม่มีข้ออ้างใดๆ ให้เราเสียเวลาครับ
หมายเหตุ: เรื่องที่เล่าข้างต้นนี้ เป็นประสบการณ์ส่วนตัวที่ผู้เขียนได้ไปเจอมาด้วยตัวเอง ซึ่งอาจไม่ตรงกับประสบการณ์ของท่านอื่น เจ้าหน้าที่แต่ละเมือง แต่ละแขวง แต่ละที่ ก็มีการปฏิบัติที่ไม่เหมือนกัน เจ้าหน้าที่ที่บริการ และดูแลประชาชนดีก็มีเยอะ ดังนั้น โปรดใช้วิจารณญาณในการศึกษาข้อมูลให้รอบด้านด้วย

![[EP-14] เช็คลิสต์เอกสารฝ่ายลาว ก่อนยื่นตรวจสอบเอกสารที่ ปกส.เมือง จดทะเบียนสมรส ไทยลาว](https://i0.wp.com/www.laosquare.com/wp-content/uploads/2025/04/%E0%B8%88%E0%B8%94%E0%B8%97%E0%B8%B0%E0%B9%80%E0%B8%9A%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%99%E0%B8%AA%E0%B8%A1%E0%B8%A3%E0%B8%AA-%E0%B9%84%E0%B8%97%E0%B8%A2%E0%B8%A5%E0%B8%B2%E0%B8%A7-%E0%B8%94%E0%B9%89%E0%B8%A7%E0%B8%A2%E0%B8%95%E0%B8%B1%E0%B8%A7%E0%B9%80%E0%B8%AD%E0%B8%87-14s.jpg?fit=788%2C443&ssl=1)